Cấu tạo máy cắt laser CO2

CẤU TẠO MÁY CẮT LASER CO2

Cấu tạo máy cắt laser CO2 khá đơn giản. Chúng được cấu tạo từ các bộ phận chính: hệ máy chính, bộ máy làm mát tuần hoàn, bộ nguồn laser và hệ thống bơm hút khói bụi. Mỗi một bộ phận sẽ có những công dụng riêng biệt. Để tạo ra một hệ thống hoạt động của máy và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng.

Cấu tạo máy cắt laser CO2 điển hình được thể hiện trong hình bên dưới:

cấu tạo máy cắt laser CO2
Sơ đồ cấu tạo máy cắt laser CO2

Hệ máy chính

Hệ máy chính của máy cắt laser CO2 có những bộ phận bao gồm phần khung máy, băng máy, hệ điều khiển, cơ cấu dịch chuyển tọa độ và phần cơ cấu chuyển động. Bộ phận này sẽ tạo ra một hệ thống truyền động cơ chính xác nhất cho máy cắt laser. Tạo nên sự truyền động cơ khí và dẫn chùm tia laser đến vị trí cần tác động.

Chức năng của hệ máy chính là duy trì ổn định khoảng cách từ đầu cắt đến bề mặt vật liệu. Để quá trình cắt diễn ra chính xác nhất có thể. Ngoài ra, nó còn có chức năng điều khiển và duy trì hoạt động của các bộ phận khác trong hệ thống máy.

Nguồn laser

Nguồn laser được coi là bộ phận quan trọng nhất của máy cắt laser CO2. Khi các luồng khí CO2, N2, He bị tác động bởi điện áp phân cực nó sẽ xảy ra quá trình chuyển hóa giữa các trạng thái. Nguồn năng lượng sẽ được nạp vào ống điện để tạo ra các chùm tia laser CO2. Tia laser CO2 mang theo một nguồn năng lượng lớn với tốc độ cao đốt cháy vật liệu tại vị trí tác động. Trong bộ phận nguồn sẽ có hai yếu tố đó là khuếch đại năng lượng đến ngưỡng cần thiết và khu vực dẫn tới vị trí cần gia công. Đây chính là bộ phận tạo ra nguồn năng lượng chính để tia laser có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Cấu tạo máy cắt laser CO2
Cấu tạo máy cắt laser CO2

Nguồn laser CO2 có cấu tạo khá phức tạp. Gồm các bộ phận chính là: hệ thống đường dẫn nước làm mát, buồng cộng hưởng dao động, bơm xả, hệ thống tạo điện cao áp, hệ thống các cảm biến, bơm nhồi để tạo vận tốc.

Hệ thống làm mát tuần hoàn

Đây là bộ phận có nhiệm vụ chính là bơm và làm mát bằng nước sạch. Trong quá trình tạo laser CO2 dẫn đến vị trí gia công sẽ tạo ra nhiệt lượng rất lớn để làm mát thiết bị vận hành. Quá trình làm mát này sẽ được kiểm soát bằng hệ điều khiển thông qua cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, cảm biến hệ thống nén trao đổi nhiệt.


Các bộ phận chính của hệ thống làm mát bao gồm: bơm xả, bơm nhồi, gương phản xạ, cảm biến công suất laser, thấu kính hội tụ, khối công suất của hệ thống điện cao áp, buồng cộng hưởng.

Hệ thống bơm hút khói bụi

Đây là  bộ phận cần thiết để đảm nhận nhiệm vụ xử lý bụi cũng như là khí thải trong quá trình hoạt động. Vì thế nên thấy máy cắt laser tạo ra rất ít bụi bẩn và khói độc trong khi vận hành. Nếu bụi để lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe người làm việc và làm hư hỏng cả máy. Do đó, hệ thống bơm hút khói bụi có nhiệm vụ hút và xử lý khí thải được tạo ra trong quá trình cắt khắc laser.

Máy cắt khắc laser 1610
Cấu tạo máy cắt laser CO2

Các chức năng của từng cấu trúc của thiết bị cắt laser

 1. Nguồn laser: Cung cấp điện áp cho các ống laser. Ánh sáng laser được tạo ra đi qua các gương phản xạ.
 2. Ống phóng laser: Thiết bị chính để tạo ra ánh sáng laze.
 3. Gương phản xạ, thấu kính hội tụ: Hướng dẫn tia laser theo hướng cần thiết. Để đường đi của chùm tia không bị trục trặc, tất cả các gương phải được đậy nắp bảo vệ.
 4. Đầu cắt: chủ yếu bao gồm các bộ phận như thân súng laser, thấu kính hội tụ,…
 5. Bàn làm việc: Dùng để đặt chi tiết cắt, và có thể di chuyển chính xác theo chương trình điều khiển.
 6. Thiết bị dẫn động đầu cắt: Dùng để dẫn động đầu cắt di chuyển dọc theo trục X và trục Z theo chương trình. Nó bao gồm các bộ phận truyền động như động cơ và vít me. (Từ phối cảnh ba chiều, trục Z là chiều cao thẳng đứng và trục X và Y là chiều ngang)
 7. Bảng điều khiển: Dùng để điều khiển toàn bộ quá trình làm việc của thiết bị cắt này.
 8. Chiller giải nhiệt: Nó được sử dụng để làm mát các ống laser. Một ống laser là một thiết bị chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng ánh sáng. Nếu tỷ lệ chuyển đổi của laser CO2 là 20%, thì 80% năng lượng còn lại được chuyển thành nhiệt. Do đó, máy làm lạnh nước là cần thiết để loại bỏ nhiệt dư thừa để giữ cho các ống hoạt động tốt.
 9. Máy nén không khí: Nó được sử dụng để cung cấp không khí sạch và khô cho các ống laser và đường dẫn tia để giữ cho đường dẫn và gương phản xạ hoạt động bình thường.

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC MÁY CẮT KHẮC LASER CO2

Tia laser được tạo ra khi có nguồn điện được truyền vào thiết bị của máy cắt khắc laser, dòng điện sẽ được phóng tới bộ phận có chức năng tạo ra và phản xạ ánh sáng. Ánh sáng sau khi được tạo ra sẽ tập trung vào thanh hồng ngọc (thanh hồng ngọc này chứa các ion), các ion cr3+ sau khi bị kích thích sẽ tạo ra dòng năng lượng rất lớn. Sau đó sẽ bị hạ nhiệt độ một cách bất ngờ để tạo ra được các tia nguyên tử năng lượng. Đây chính là quá trình tạo ra tia laser mang năng lượng lớn.

Tia laser CO2 thường có bước sóng dao động trong khoảng từ 9 – 11 micromet. 

Các năng lượng tạo ra ở trên nhờ vào các gương phẳng chùm tia hội tụ được điều khiển bằng hệ thống quang học nằm trong  máy laser. Giúp cho các chùm tia này tập trung vào các điểm một cách chính xác nhất.

Các chùm tia laser mang năng lượng lớn sẽ tạo nhiệt tại bề mặt tiếp xúc làm cho vật liệu. Chính vì thế mà máy cắt khắc laser có thể cắt các đường nét một cách vô cùng chính xác và tinh xảo. Không chỉ thế tốc độ gia công của máy laser cũng nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.

LASER TÂN TIẾN CHUYÊN CUNG CẤP MÁY CẮT LASER CO2

Công ty TNHH Công Nghệ Tân Tiến hiện đang thương hiệu uy tín trên thị trường chuyên cung cấp Máy cắt laser CO2 đạt chuẩn chất lượng cao. Được rất nhiều khách hàng đánh giá tốt. Nếu có nhu cầu đầu tư mua máy khắc laser, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được những ưu đãi vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm máy cắt khắc laser 1390 tại đây

Máy khắc laser 1390
Máy khắc laser 1390
 • CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ TÂN TIẾN
 • ĐC: 115/23/8 Nguyễn Văn Quá, phường Tân Hưng Thuận, Q.12, Tp.HCM
 • Mobile: 0972 692 192 – 0919 036 046
 • Email: ngtuanke@gmail.com
 • Website : www.lasertantien.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.692.192

error: Xin đừng coppy!