Công nghệ tiên tiến CNC là gì ? Lợi điểm, nhược điểm của sản phẩm CNC

CNC là gì ? Chúng vận dụng trong nghành cơ khí như thế nào? Vận động ra làm sao ? Bài viết đang giải yêu thích cặn kẽ cho chính bản thân mình nhé.

CNC là gì ?

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control là một dạng máy được điều khiển tự động dưới sự trợ giúp của máy tính. Các bộ phận trong đó tự động lập trình để hoạt động theo chuỗi sự kiện mà người dùng thiết lập để tạo ra được sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

Dễ hiểu hơn, máy cắt CNC có thể cắt theo dạng 2D, 3D hoặc điêu khắc 3D đều được.

Các loại máy cnc có trên thị trường hiện nay

Dựa vào các loại máy và hệ thống điều khiển. Máy CNC được chia làm những dạng như sau:

Nếu phân theo loại máy loại máy. Máy CNC được chia thành: máy khoan CNC, máy phay CNC, máy tiện CNC…Các cơ sở làm chuyên về CNC có khả năng nhận gia công trên nhiều bề mặt và vật liệu khác nhau.

Máy CNC phân theo hệ điều khiển

#1 Hệ điều khiển điểm

Máy khoan, khoét, máy hàn, máy đập là những loại máy gia công trên điểm nào đó xác định. Các điểm này là điểm như trong khái niệm toán học.

#2 Các máy điều khiển dạng đoạn thẳng

Là máy có khả năng gia công sản phẩm theo đường thẳng. Người dùng có thể cắt tùy ý theo đường thẳng đã vạch ra.

#3 Máy điều khiển theo đường

Máy CNC loại này có thể gia công theo các đường được chỉ định trước. Loại máy điều khiển theo đường này bao gồm các máy: 2D, 3D, điều khiển 2D1/2, điều khiển 4D, 5D,…

Cắt sắt CNC theo hình họa tiết

Cắt sắt CNC theo hình họa tiết

Nếu có thời gian quý khách hãy tìm hiểu thêm một số loại hình cắt CNC sau đây:

  • Máy điêu khắc tượng CNC
  • Máy cắt Kim loại CNC
  • Máy khắc gỗ CNC

Những ưu điểm của máy CNC

So với các công nghệ truyền thống thường làm bằng tay. Công nghệ CNC đòi hỏi quan trọng nhất là nội dung chương trình được đưa vào máy chứ không phải người điều khiển máy.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của người điều khiển là theo dõi và giám sát hoạt động của máy. Công nghệ ngày càng hiện đại giúp người coi máy khỏe hơn nhưng vẫn cần tập trung theo dõi hoạt động để tránh bị hỏng hóc.

Máy cắt CNC đỉnh cao lên inox

Máy cắt CNC đỉnh cao lên inox

Độ chính xác cực cao. Thực tế đã chứng minh phần trăm sai sót trên máy CNC là rất nhỏ. Các loại máy CNC đều đều cắt rất tỉ mỉ có độ chính xác”phần nghìn mm”.

Tốc độ cắt cao. Nhờ cấu trúc bền vững và công suất hoạt động rất mạnh của máy. Mọi loại vật liệu  gia công đều có thể làm với thời gian rất nhanh. Những loại kim loại cứng như sắt hay inox đều có thể cắt được.

Thời gian gia công ngắn. Thời gian khắc sẽ lâu hơn thời gian cắt. Nhất là với những hình ảnh có nhiều chi tiết và hiệu ứng. Máy CNC tại Sắc Kim luôn đảm bảo hoạt động công suất cao giúp khách hàng có thể lấy bản cắt nhanh chóng trong 1 – 2 ngày.

Các ưu điểm của kỹ thuật CNC

Máy CNC có tính linh hoạt cao trong việc lập trình và hoạt động. Thời gian chỉnh máy không quá lâu. Đạt được tính hiệu quả cao về chất lượng và thời gian hoàn thành sản phẩm.

  • Rất ít hư vì lý do kỹ thuật, chi phí sản xuất thấp.
  • Ít bảo hành sữa chữa
  • Thời gian chỉnh máy ngắn.
  • Có thể gia công sản phẩm hàng loạt

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CẮT VÀ KHẮC CNC

Khắc CNC trên gỗ

Khắc CNC trên gỗ

Cắt khắc CNC Inox

Cắt khắc CNC Inox

Vách ngăn nhựa cao cấp CNC

Vách ngăn nhựa cao cấp CNC

Nhược điểm của máy CNC

  • Giá thành chế tạo máy và nhập khẩu cao
  • Rất ít hỏng nhưng chi phí sữa chữa mỗi lần cao
  • Mỗi khi người vận hành máy nghỉ, khó kiếm người khác thay thế ngay lập tức.

Kỹ thuật của máy CNC ngày càng phát triển

Công nghệ CNC ngày càng phát triển giúp chất lượng và tốc độ xử lý ngày càng nhanh hơn trước do tiếp tục phát triển và ứng dụng các công nghệ mới về bộ vi xử lý. Hệ thống CNC ngày nay cũng đã được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau chứ không đơn thuần làm một nhiệm vụ.

Việc được nhúng và cài đặt hệ thống máy tính trực tiếp vào hệ thống máy CNC giúp chúng có thể ứng dụng cho các doanh nghiệp nhỏ. Nơi mà có rất ít diện tích để đặt hệ thống máy lập trình. Khi dữ liệu và hệ thống máy được thiết lập ngay trên máy, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn vì chúng chỉ phục vụ cho mục đích cắt khắc CNC.

Màn hình máy CNC trong những thế hệ đầu tiên đều là những màn hình đen trắng. Hiện nay đã được tích hợp những màn hình có hình ảnh màu và hiệu ứng đồ họa tốt hơn. Giúp thuận tiên hơn trong công việc và người điều khiển máy tính theo dõi hoạt động của máy.

Lời kết

Qua bài viêt bạn đã biết được khái niệm cnc là gì và những thông tin thiết thực nhất về dòng máy này. Hy vọng bạn sẽ có những sản phẩm cắt cnc đẹp nhất phục vụ nhu cầu trang trí, quảng cáo của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.692.192

error: Xin đừng coppy!