Một số phương pháp gia công kim loại

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG KIM LOẠI

Gia công kim loại là gì?

Gia công kim loại là việc áp dụng các quy trình khác nhau vào kim loại để tạo ra các bộ phận, cụm dây chuyền hoặc cấu trúc quy mô lớn lành mạnh như mong muốn. Nhiều dự án quy mô lớn từ giàn khoan dầu, tàu và cầu cho đến các bộ phận nhỏ của những thứ như động cơ và tất cả các loại đồ trang sức đều được thực hiện thông qua gia công kim loại.

Do đó, cần phải sử dụng nhiều kỹ năng, quy trình, công cụ và khi làm việc với kim loại để có được kết quả mong muốn. Các quy trình có thể được phân loại thành ba loại chính, đó là hình thành, cắt và nối.

Cắt bao gồm các quá trình trong đó vật liệu được đưa về dạng xác định bằng cách loại bỏ vật liệu bằng nhiều loại công cụ khác nhau. Phần hoàn thiện phải đáp ứng các thông số kỹ thuật đã đặt ra về kích thước, tác phẩm nghệ thuật, thiết kế và tính thẩm mỹ.

Quá trình cắt tạo ra hai sản phẩm, phế liệu và thành phẩm. Sau khi cắt kim loại, chất thải được gọi là mảnh kim loại hoặc kim loại dư thừa.

 

Công nghệ cắt

Có nhiều công nghệ để cắt kim loại. Lấy mẫu một vài:

 

Công nghệ thủ công: ví dụ cưa, đục, cắt

Công nghệ máy: ví dụ: dập, mài và phay

Công nghệ hàn/đốt: đốt bằng laser, đốt nhiên liệu oxy và plasma

Công nghệ bào mòn: bằng tia nước, phóng điện hoặc gia công dòng chảy mài mòn.

Công nghệ hóa học: Gia công quang hóa hoặc khắc.

Có thể thấy, có rất nhiều loại công việc cắt kim loại và việc thu thập tài nguyên đọc là điểm khởi đầu tốt để giúp bạn khai thác tất cả các công nghệ hiện có để nắm bắt tốt lĩnh vực tuyệt vời này.

 

Giới thiệu một số phương pháp gia công kim loại

Chúng tôi không thể đề cập hết tất cả các công nghệ này trong một bài viết. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chọn sáu kỹ thuật trong số này và giải thích chúng là gì, công cụ tương ứng và các trường hợp sử dụng có thể có.

 

Đánh dấu kim loại

Đánh dấu kim loại cũng lâu đời như việc phát minh ra kỹ thuật nấu chảy khi con người bắt đầu sử dụng các công cụ kim loại như rìu và giáo. Tuy nhiên, các công nghệ hiện tại đã phát triển để cho phép con người lần đầu tiên tạo ra độ chính xác cao và đánh dấu phức tạp cho tất cả các trường hợp sử dụng có thể tưởng tượng được. Việc đánh dấu đạt được thông qua các kỹ thuật khác nhau, bao gồm khắc, dập nổi, đúc khuôn, dập, khắc và mài.

Khắc kim loại

Khắc là một kỹ thuật được sử dụng chủ yếu để khắc các mẫu, từ ngữ, hình vẽ hoặc mã hóa trên bề mặt kim loại để tạo ra một sản phẩm được đánh dấu vĩnh viễn hoặc để cho phép sử dụng kim loại khắc để in các bản khắc trên giấy.

 

Việc khắc được thực hiện thông qua việc sử dụng hai công nghệ chính là khắc laser và khắc cơ học.

Công nghệ này đã phát triển theo cấp số nhân theo thời gian. Nó liên quan đến quá trình tạo ra các thiết kế có độ chính xác cao bằng cách sử dụng các chùm ánh sáng khuếch đại kết hợp trên bề mặt kim loại.

 

Laser là chế độ khắc dấu sạch nhất vì nó không liên quan đến việc sử dụng thuốc thử ăn mòn, bit hoặc các quá trình mài mòn gây nhiều tiếng ồn. Nó chỉ đơn giản là làm bay hơi vật liệu bằng chùm tia laser để tạo ra hình ảnh hoặc văn bản chính xác theo hướng dẫn thông qua chương trình máy tính.

 

Ngoài ra còn có các thiết bị ngày càng nhỏ hơn có thể được các nhà nghiên cứu và những người đam mê laser sử dụng vì tiến bộ công nghệ cho phép có những lựa chọn rẻ hơn.

Khắc hóa học

Hóa chất này cho phép quá trình cho các bộ phận của một miếng kim loại tiếp xúc với axit mạnh (hoặc chất gắn màu) để cắt các mẫu trên đó và tạo ra một thiết kế in chìm (hoặc khắc) trên kim loại. Nó có tính chất trừ, sử dụng hóa học ăn mòn để tạo ra các thành phần kim loại phức tạp, có độ chính xác cao.

 

Trong quá trình khắc kim loại cơ bản, bề mặt kim loại phẳng được phủ một lớp phủ đặc biệt có khả năng chống axit và các phần chọn lọc của lớp phủ sẽ bị trầy xước bằng tay hoặc phương tiện cơ học. Kim loại sau đó được đặt trong bể thuốc thử axit.

 

Axit ăn mòn phần kim loại không được phủ ngoài, để lại vết xước giống hệt vết xước trên lớp phủ. Sau đó, phôi được lấy ra và làm sạch, đồng thời có thể sử dụng mực để in mẫu trên giấy, v.v. Photoetching liên quan đến ứng dụng quang cơ của lớp kháng axit trên bề mặt kim loại.

 

Sự khác biệt chính giữa phương pháp này với các kỹ thuật cào xước cơ học hoặc thủ công khác trước khi khắc là lớp chống axit được áp dụng cũng được xử lý bằng chiếu xạ để tạo ra lớp cản quang và do đó hỗ trợ tạo ra các mẫu có độ chính xác cao và có thể nhân rộng.

mài kim loại

Mài kim loại là quá trình mài mòn vật lý bằng cách sử dụng dụng cụ cắt, thường được sử dụng để hoàn thiện các cạnh thô, mài mòn, làm mịn các mối hàn, loại bỏ phoi, tạo cạnh sắc hoặc tạo vẻ ngoài hoàn thiện độc đáo cho một bộ phận kim loại.

 

Đây chủ yếu là hoạt động cuối cùng đối với một bộ phận đã trải qua quá trình khắc, dập, khắc hoặc bất kỳ hình thức gia công kim loại nào khác. Điều thú vị là công việc gia công kim loại này tuy không liên quan nhưng lại tốn nhiều công sức. Nó có thể được giảm thiểu bằng cách sử dụng sự lựa chọn phù hợp về thiết kế, vật liệu và các hoạt động trong quá trình.

Phay kim loại

Phay tạo hình kim loại hoặc các vật liệu khác bằng cách cắt vật liệu ra khỏi bề mặt kim loại để tạo thành hình dạng cuối cùng. Máy phay bao gồm một dao phay quay trên trục chính và một bàn làm việc có thể di chuyển theo nhiều hướng so với bề mặt làm việc.

 

Trục xoay thường di chuyển theo chiều dọc khi bàn làm việc di chuyển dọc theo trục X và Y để tạo ra các mẫu phức tạp theo thiết kế. Máy phay có thể được vận hành bằng tay hoặc dưới sự điều khiển số của máy tính (CNC).

 

Chúng thực hiện các nguyên công phức tạp, bao gồm cắt rãnh, bào, khoan và ren, đục lỗ, định tuyến, v.v. Hai loại máy nghiền phổ biến là máy nghiền ngang và máy nghiền đứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0972.692.192

error: Xin đừng coppy!